Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập (Off-Grid)

Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập (Off-Grid)

Hệ thống năng lượng mặt trời độc lập (Off-Grid)

 

Các hệ thống năng lượng mặt trời hòa lưới và độc lập đều có cả ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Hệ thống hòa lưới thì được sử dụng phổ biến hơn và được lắp đặt nhiều hơn hiện nay. Nhiều gia đình cũng lựa chọn lắp đặt hệ thống độc lập, tức là không sử dụng đến lưới điện, có nghĩa là nó độc lập và cung cấp điện cho ngôi nhà của bạn 100%.

Hệ thống điện mặt trời độc lập là gì?

Nói một cách đơn giản, một hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới là loại ra khỏi lưới điện. Nó cung cấp năng lượng tái tạo trong hình dạng của các tấm pin mặt trời, bộ biến tần ngoài lưới, bộ điều khiển sạc và ngân hàng pin. Điều đó có nghĩa là nó không được kết nối theo bất kỳ cách nào với lưới điện. Thay vì dựa vào nguồn điện dùng chung mà nhiều ngôi nhà có lưới điện chia sẻ, hệ thống sẽ dự trữ năng lượng trong pin thông qua cá tấm pin thu năng lượng để cung cấp điện cho ngôi nhà (thông qua ánh sáng mặt trời). Pin là bản sao lưu trong hệ thống không nối lưới, trong khi đó, trong hệ thống hòa lưới, bản sao lưu là phần còn lại của lưới điện.

Hệ thống sử dụng năng lượng mặt trời để sạc pin, không kết nối với lưới điện; sau đó, biến tần có trách nhiệm chuyển đổi sang AC cho các thiết bị.

Đặc điểm hệ thống:

  • Độc lập với lưới điện.
  • Dựa trên mô-đun, dễ dàng nâng cấp lên công suất cao hơn.
  • Điện áp pin cấu hình: 12V, 24V, 36V, 48V hoặc 60V.
  • Bảo vệ tình trạng quá tải, đảo cực.
  • Biến tần hoàn toàn tự động với Bộ theo dõi điểm tối đa (MPPT) để tối ưu hóa năng lượng mặt trời được tạo ra, màn hình giám sát và hệ thống cảnh báo.
  • Có thể được theo dõi từ xa thông qua SSOCTM.

ƯU ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG ĐỘC LẬP:

Ngắt kết nối với công ty điện lực thành phố của bạn đi kèm với một số lợi ích – chắc chắn nó sẽ đóng một phần trong mong muốn của bạn để lắp đặt một hệ thống quang điện độc lập:

   + Độc lập – Đi với một hệ thống không nối lưới và bạn không còn phải tuân theo các điều khoản và chính sách của công ty điện.

   + Không lo mất điện – Khi mất điện những người khác không có điện, nhà bạn vẫn sẽ có đầy đủ điện. Điều này có thể đặc biệt quan trọng đối với những người có tình trạng sức khỏe cần thiết bị điện tử thường xuyên.

   + Không có hóa đơn tiền điện – Bạn sẽ không  cần phải đóng tiền điện hàng tháng nữa sau khi bạn ra khỏi lưới điện bằng sử dụng năng lượng mặt trời.

   + Hình ảnh công trình được nâng cao, nổi bật định hướng xanh và tính hiện đại của công trình

   + Sử dụng năng lượng sạch góp phần bảo vệ môi trường

   + Luôn làm chủ nguồn điện, không lo tình trạng mất điện lưới

NHƯỢC ĐIỂM:

Việc cài đặt một hệ thống quang điện ngoài lưới có một số nhược điểm. Dưới đây là một vài lý do bạn cân nhắc về việc lắp đặt hệ thống này:

   + Chi phí ban đầu cao: – Nếu bạn ngắt kết nối hoàn toàn khỏi công ty điện lực, bạn sẽ cần một nguồn năng lượng dự phòng khi mặt trời không sáng. Thêm một số pin sạc dự trữ và / hoặc máy phát điện làm tăng chi phí năng lượng mặt trời của bạn.

   + Lưu trữ năng lượng mặt trời hạn chế – Ngay cả với nguồn điện dự phòng, lưu trữ năng lượng bị hạn chế. Trong một vài ngày thời tiết nhiều mây, bạn có thể hết nguồn điện dự trữ.

  + Hiệu quả năng lượng là điều bắt buộc – Khi bạn sống ở ngoài lưới, bạn phải cẩn thận về việc sử dụng năng lượng trong gia đình hoặc bạn có nguy cơ không có đủ năng lượng cho ngôi nhà của mình. Vì vậy khi từ khi đầu tư ban đầu, bạn cần cân nhắc kỹ để chọn gói lắp đặt.

Bạn có nên chọn lắp đặt hệ thống độc lập hay không?

Mục đích chính của bạn khi muốn ra khỏi lưới điện là gì? Trả lời câu hỏi đó và bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về việc có nên lắp đặt hệ thống PV không nối lưới hay không?

Nếu bạn muốn độc lập về năng lượng, chấm dứt tình trạng mất điện hoặc loại bỏ hóa đơn tiền điện là lý do chính của bạn, việc cắt đứt quan hệ với công ty điện lực có thể phù hợp với bạn.

Mặt khác, nếu bạn chỉ muốn tiết kiệm tiền bằng cách tự tạo ra điện, bạn có thể muốn xem xét một hệ thống quang điện gắn lưới thay thế.

vậy Hệ thống điện mặt trời độc lập Off Grid phù hợp với những ai?

Hệ thống độc lập thường thích hợp với các hộ gia đình, biệt thự, hệ thống camera … đơn vị ở khu vực không có điện lưới, thiếu điện lưới, và các khu vực sử dụng các thiết bị yêu cầu luôn luôn phải có điện.

Độ lớn của hệ thống phụ thuộc vào các yếu tố như:

  • • Diện tích lắp đặt tấm pin (1kW công suất điện mặt trời cần diện tích khoảng 6m2)

  • • Công suất điện tiêu thụ và thời gian hoạt động
  • • Khả năng tài chính và nhu cầu của nhà đầu tư